Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán giúp xác lập quyền sở hữu của NĐT với vốn góp của một quỹ đầu tư. Lợi nhuận chứng chỉ quỹ đem lại có chỉ số tăng trưởng khá hấp dẫn.

Chứng chỉ quỹ được giới đầu tư đánh giá là một trong những kênh đầu tư tài chính được đánh giá cao nhờ khả năng sinh lợi cao cũng như khá dễ dàng cho những NĐT mới bắt đầu.

Vậy chứng chỉ quỹ là gì? Trong năm 2022 này, lợi nhuận của chứng chỉ quỹ được đánh giá có tiềm năng phát triển như thế nào?

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ cũng được xem là một loại chứng khoán, NĐT mua CCQ sẽ được xác nhận quyền sở hữu vốn góp trong một quỹ đầu tư đại chúng mà mình tham gia hay còn gọi là quỹ mở.

Quỹ mở là quỹ đầu tư chứng khoán được thành lập từ sự góp vốn của nhiều nhà đầu tư, nguồn vốn của quỹ sẽ được đầu tư vào chứng khoán nhiều ngành khác nhau, nhằm mục đích phân tán rủi ro.

Khác biệt lớn nhất của các NĐT chứng chỉ quỹ so với cá nhân tự mua cổ phiếu là các nhà đầu tư CCQ sẽ không được quyền đưa ra các quyết định liên quan đến vấn đề đầu tư.

Tuy nhiên, đội ngũ quản lý của các quỹ đầu tư đều là những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong ngành tài chính, vì thế, các NĐT hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề phát triển và sinh lời của quỹ. Việc thành lập quỹ mở, công ty quản lý chứng chỉ quỹ đều phải tuân thủ các quy định rất khắt khe của nhà nước, cho nên nhà đầu tư không cần lo lắng tiền của mình bị sử dụng cho mục đích không rõ ràng.

Đó cũng là lý do mà với các quỹ đầu tư, hầu như tất cả các NĐT đều có thể tự tin tham gia vào thị trường chứng khoán mà không cần phải biết quá nhiều kiến thức về vấn đề cổ phiếu, chứng khoán,…

Được quản lý bởi những người đã có kinh nghiệm và công ty hoạt động chuyên nghiệp cũng đồng nghĩa với việc rủi ro của các NĐT sẽ giảm đi rất nhiều. Bên cạnh đó nguồn lợi về thông tin mà công ty quản lý quỹ có được lại giúp tăng trưởng lợi nhuận nhiều hơn hẳn.

Chứng chỉ quỹ hiện nay được các chuyên gia tài chính đánh giá là thị trường phát triển chứng khoán đầy tiềm năng. Nếu đang có nguồn tiền nhàn rỗi và mong muốn sử dụng chúng để sinh lời thì đây chính là lựa chọn tốt nhất cho các NĐT.

Chững chỉ quỹ là hình thức đầu tư vừa không mất quá nhiều thời gian, vừa có thể gia tăng tài sản tích lũy của bản thân. Hãy cân nhắc lựa chọn những quỹ đầu tư CCQ uy tín và đang phát triển trên thị trường để đầu tư hiệu quả.

Vì sao nên đầu tư Chứng chỉ quỹ?

Cơ cấu tăng trưởng lợi nhuận chứng chỉ quỹ như thế nào?

Về cơ bản, khi các NĐT mua chứng chỉ quỹ cũng đồng nghĩa với việc họ đã rót vốn vào thị trường chứng khoán. Các chuyên gia và tổ chức quản lý quỹ sẽ chịu trách nhiệm mang số tiền mà NĐT đổ vào đi thực hiện các giao dịch mang tính đầu tư và sinh lợi.

Tất cả các công việc từ trao đổi thông tin, tìm kiếm nguồn đầu tư và hình thức đầu tư đều sẽ do các tổ chức quản lý quỹ thực hiện. Khi nguồn đầu tư bắt đầu sinh lợi, lợi nhuận này sẽ thuộc về các NĐT đã bỏ vốn ban đầu.

Một trong những ưu điểm lớn của quỹ đầu tư là các nhà quản lý quỹ sẽ không bỏ toàn bộ số tiền vốn vào một nguồn đầu tư duy nhất, mà các nhà quản lý quỹ sẽ phân bổ số vốn đầu tư này vào nhiều nguồn khác nhau.

Nhờ vậy mà lợi nhuận sẽ được thu lại sẽ đến từ nhiều nguồn đầu tư khác nhau, trong khi đó, rủi ro đã được phân tán vào nhiều lĩnh vực nên cũng nhờ vậy mà giảm bớt rủi ro từ thị trường.

Để sử dụng cũng như mua CCQ từ các quỹ do công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp đương nhiên NĐT sẽ cần bỏ ra một số tiền để chi trả cho chi phí quản lý. Và một điểm cần lưu ý nếu muốn đầu tư vào CCQ, đó chính là thời gian đầu tư.

Để có chỉ số lợi nhuận chứng chỉ quỹ tăng trưởng tốt nhất, NĐT nên đầu tư trong một thời gian dài từ trung hạn đến dài hạn. Đây là khoảng thời gian để CCQ có thể tạo ra mức lợi nhuận tốt nhất. Nếu muốn kiếm lại tiền lời trong khoảng thời gian ngắn và nhanh nhất thì CCQ sẽ không phải là lựa chọn thật sự phù hợp.

Sự khác nhau giữa chứng chỉ quỹ và chứng khoán là gì?

Cổ phiếu Chứng chỉ quỹ (CCQ)
Lợi nhuận Sinh lãi từ hoạt động mua bán chênh lệch giá cổ phiếu. Sinh lãi từ hoạt động mua bán chênh lệch giá chứng chỉ quỹ.
Quyền hạn của nhà đầu tư Toàn quyền quyết định giao dịch mua bán cổ phiếu mà mình nắm giữ theo giá thị trường ở thời điểm mua/bán. Được nhận cổ tức nếu có từ cổ phiếu của doanh nghiệp mình đang nắm giữ Công ty quản lý quỹ toàn quyền quyết định đầu tư các loại cổ phiếu, trái phiếu. Chênh lệch lợi nhuận từ hoạt động đầu tư sẽ ảnh hưởng giá CCQ. NDT có quyền mua/bán CCQ.

Giá CCQ do Ngân hàng giám sát (NHGS) và Công ty QLQ phối hợp tính toán để đưa ra.

NHGS sẽ định giá các tài sản mà quỹ đang nắm giữ (cổ phiếu, trái phiếu, tiền…) sau đó chia cho toàn bộ số lượng CCQ mà Nhà đầu tư đang nắm giữ để tính ra giá của mỗi CCQ vào mỗi phiên quỹ khớp lệnh. NHGS đảm bảo tính chính xác của giá CCQ.

Trách nhiệm của nhà đầu tư Nghiên cứu tình hình kinh tế vĩ mô, doanh nghiệp mình muốn mua cổ phiếu, từ đó ra quyết định đầu tư. Công ty quản lý quỹ sẽ thay mặt nhà đầu tư thực hiện việc mua vào cổ phiếu hay trái phiếu.

Nên mua chứng chỉ quỹ vào thời điểm nào để sinh lợi nhuận tốt nhất?

Việc đầu tư vào CCQ sẽ phụ thuộc vào mục tiêu của từng NĐT cũng như tùy thược vào thời điểm của thị trường. Thực tế, NĐT cần tìm được sản phẩm chứng chỉ quỹ phù hợp với mục tiêu tài chính và khẩu vị rủi ro của bản thân. Ví dụ, có những người ưa mạo hiểm và kỳ vọng lợi nhuận cao thì lựa chọn đầu tư chứng chỉ quỹ cổ phiếu, với những ai thích sự an toàn và sợ rủi ro thì lựa chọn đầu tư chứng chỉ quỹ trái phiếu, còn những nhà đầu tư mong muốn có được lợi nhuận trung bình thì có thể lựa chọn quỹ cân bằng.

Thực tế hiện nay, dư địa dành cho việc đầu tư vào CCQ được các chuyên gia tài đánh giá là rất lớn. Chính vì thế, trong năm 2022 tới, dù có thể sẽ chịu không ít ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng lợi nhuận của CCQ vẫn được đánh giá là sẽ có những tăng trưởng nhất định.

Đi cùng với tốc độ gia tăng quy mô nhanh chóng của thị trường chứng khoán Việt Nam, việc mở rộng và đầu tư dưới dạng chứng chỉ quỹ chắc chắn sẽ là một kênh đầu tư ngày càng phổ biến trong danh mục đầu tư của các NĐT.

lợi nhuận chứng chỉ quỹ

Hãy tìm hiểu những quỹ đầu tư uy tín đang tạo lợi nhuận tốt hiện nay để bỏ vốn, đây chính là cơ hội để các NĐT có thể kiếm thêm thu nhập thụ động cho chính mình.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *