Quỹ đầu tư là gì? Tham khảo các quỹ đầu tư tại Việt Nam

các quy dau tu tai viet nam

Các quỹ đầu tư đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế và mang đến nhiều lựa chọn đa dạng cho các Nhà đầu tư. Cùng tìm hiểu các quỹ đầu tư tại Việt Nam trong bài viết dưới đây để nắm bắt cơ hội đầu tư sinh lời hiệu quả.

Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư hiểu đơn giản là một định chế tài chính trung gian thực hiện huy động vốn từ nhiều người để đầu tư vào những hình thức khác nhau được pháp luật cho phép như trái phiếu, cổ phiếu, tiền tệ, ….  nhằm tìm kiếm lợi nhuận từ việc sinh lời của quỹ đó.

Các Quỹ đầu tư sẽ có đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm quản lý và hoạch định chiến lược, tùy vào tình hình và diễn biến của thị trường tài chính mà các chuyên gia sẽ đưa ra các quyết định đầu tư khác nhau. Đồng thời hoạt động của quỹ cũng chịu sự giám sát của Ngân hàng và các cơ quan có thẩm quyền khác.

Các quỹ đầu tư tại Việt Nam được phân loại như thế nào?

Hiện nay các quỹ đầu tư được phân loại rất đa dạng. Căn cứ vào đặc điểm riêng, các quỹ đầu tư tại Việt Nam được phân loại dựa vào những tiêu chí sau.

Dựa vào cấu trúc huy động vốn

Quỹ đóng: Quỹ chỉ phát hành một lần duy nhất với số lượng cố định. Đơn vị phát hành cũng sẽ không mua lại chứng chỉ quỹ đã bán ra.

Quỹ mở: Quỹ mở được quản lý bởi một công ty hoặc tổ chức. Các chuyên gia quỹ sẽ dùng số tiền huy động được từ các Nhà đầu tư để phân bổ vào các hình thức nhằm sinh lời và trả lại lợi nhuận cho Nhà đầu tư đã góp vốn.

Dựa vào nguồn vốn huy động

Quỹ đầu tư tư nhân: Huy động vốn bằng cách phát hành chứng chỉ quỹ riêng lẻ cho các nhóm nhà đầu tư là cá nhân, các tập đoàn, các định chế tài chính… Qũy đầu tư tư nhân có tính thanh khoản thấp nhưng các nhà đầu tư lại có quyển kiểm soát hoạt động đầu tư của quỹ.

Quỹ đầu tư tập thể: Qũy huy động vốn rộng rãi tới các nhà đầu tư, thường là các pháp nhân hoặc cá nhà đầu tư đơn lẻ. Hình thức này thường có chi phí đầu tư thấp nhưng lại giảm thiểu rủi ro từ việc đa dạng hóa đầu tư.

Dựa theo cơ cấu tổ chức và hoạt động­­

Quỹ đầu tư dạng công ty: Quỹ được thành lập bởi các công ty, doanh nghiệp và được quản lý bởi một hội đồng quản trị do các cổ đông là những nhà đầu tư bầu ra.

Quỹ đầu tư dạng hợp đồng: Đơn vị quản lý quỹ sẽ đứng ra thành lập quỹ và thực hiện huy động vốn để đầu tư, sao cho hoạt động này mang lại khả năng sinh lời cao nhất.

Dựa vào mục đích đầu tư

Quỹ đầu tư chứng khoán: Quỹ thường huy động vốn từ các Nhà đầu tư nhỏ, trong đó hầu hết là những nhà đầu tư muốn tham gia mảng chứng khoán nhưng không có hoặc có ít kinh nghiệm sẽ lựa chọn hình thức này. Vốn đầu tư vào quỹ này sẽ tập trung chủ yếu vào các hoạt động đầu tư chứng khoán.

Quỹ đầu tư phát triển: Vốn huy động của quỹ sẽ tập trung vào việc xây dựng và phát triển một dự án, công ty, tổ chức hoặc khu vực nào đó cụ thể.

Quỹ đầu tư mạo hiểm: Đây là quỹ tập trung những nhà đầu tư có vốn mạnh và chấp nhận mạo hiểm. Qũy sẽ đầu tư vào những dự án, những startup, các cổ phiếu chưa được niêm yết trên thị trường… do đó mức độ rủi ro rao nhưng cũng mang về tiềm năng sinh lời lớn nếu doanh nghiệp thật sự phát triển như kỳ vọng.

Danh sách các quỹ đầu tư tại Việt Nam

Hiện tại Việt Nam, các quỹ đầu tư hoạt động sôi nổi và đa dạng, mang đến nhiều lựa chọn hấp dẫn cho các Nhà đầu tư.  Dưới đây là tập hợp Danh sách các quỹ đầu tư hàng đầu được đánh giá dựa trên các tiêu chí quan trọng như tiềm lực tài chính, hiệu quả hoạt động, mức độ uy tín….

  1. Quỹ đầu tư Dragon Capital
  2. Quỹ đầu tư VinaCapital
  3. Quỹ đầu tư Vietcombank – VCBF
  4. Quỹ MB Capital
  5. Bảo Việt Fund
  6. Quỹ đầu tư Lợi thế Cạnh tranh Bền vững SSI
  7. Quỹ Đầu Tư Cổ Phiếu Tăng Trưởng Mirae Asset Việt Nam (MAGEF)
  8. …….

Trên đây chỉ thống kê một vài quỹ đầu tư tại Việt Nam. Mỗi quỹ thường sẽ có những mục tiêu và chiến lược hoạt động khác nhau, do vậy Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ các quỹ đầu tư để lựa chọn nơi gửi gắm tài sản phù hợp và đáp ứng kỳ vọng sinh lời cao.

Xem thêm: