Quỹ mở là gì? 5 tiêu chí giúp bạn tìm ra Quỹ mở tốt

Chắc chắn rằng có rất nhiều bạn đã nghe qua cụm từ ‘Quỹ mở’, ‘Quỹ tương hỗ’, ‘Chứng chỉ quỹ’ ở một nơi nào đó, có thể là nghe từ người quen, bạn bè, người thân hoặc ở đâu đó trên mạng xã hội… Các bạn nghe thuật ngữ này rất nhiều nhưng có thể các bạn vẫn không rõ đó là cái gì, có ý nghĩa ra sao và tại sao mình nên quan tâm tới nó?

Các bạn có thể hiểu theo cách đơn giản: khi bạn có một số tiền nhàn rỗi, hay mỗi tháng trích được khoản nhỏ nhưng không sử dụng đến, nếu để yên thì đồng tiền bạn chắc chắn sẽ bị ăn mòn bởi lạm phát, bạn muốn dùng tiền đẻ ra tiền nhưng bạn lại không có nhiều kiến thức, hoặc các bạn không có thời gian nhiều để quan tâm, tìm hiểu về đầu tư.

Bạn không là người duy nhất, bên ngoài kia có hàng trăm hàng ngàn người giống như bạn, họ quá bận bịu với công việc hàng ngày của họ nên họ không có thời gian tìm hiểu về chứng khoán.

Nên họ sẽ gửi gắm số tiền của họ cho các chuyên gia tại các Quỹ mở để đầu tư giúp. Từ đó những chuyên gia đó sẽ giúp bạn tạo ra khoản lợi nhuận từ chính số tiền đầu tư ban đầu.

Vậy Quỹ mở là gì? Có phù hợp với bạn?

Quỹ mở là gì? 5 tiêu chí giúp bạn tìm ra Quỹ mở tốt
Quỹ mở là gì? 5 tiêu chí giúp bạn tìm ra Quỹ mở tốt

Định nghĩa Quỹ mở là gì?

Quỹ mở là gì? Quỹ mở là một loại quỹ tương hỗ, quỹ được góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư và không hạn chế về số lượng các nhà đầu tư tham gia, các nhà đầu tư này đều có mục tiêu đầu tư giống nhau.

Các nhà đầu tư sẽ không trực tiếp quản lý Quỹ mở mà họ sẽ thông qua các công ty Quản lý Quỹ mở. Vốn đầu tư của các nhà đầu tư sẽ được các chuyên gia trong công ty Quản lý phân bố đa dạng vào cổ phiếu hoặc trái phiếu dựa theo tầm nhìn và kinh nghiệm của họ để tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, Quỹ mở cũng rất linh hoạt trong việc thu mua lại chứng chỉ Quỹ theo NAV (Giá trị Tài sản ròng) vào các ngày khớp lệnh của Quỹ.

Sau khi nhận số tiền từ bạn và các nhà đầu tư khác, Quỹ mở sẽ bắt đầu phân bố số tiền đó vào cổ phiếu, trái phiếu,… quỹ mở sẽ đại diện bạn đầu tư số tiền này và sinh ra lợi nhuận. Còn tùy vào từng loại quỹ mà tỷ lệ lợi nhuận sẽ có phần trăm khác nhau.

Ví dụ như quỹ cổ phiếu VEOF sẽ đầu tư vào cổ phiếu có nền tảng và tiềm năng tăng trưởng tốt với chiến lược đầu tư trung và dài hạn (1-3 năm) để gia tăng giá trị. Trong khi, VFF lại đầu tư vào trái phiếu.

Hiện tại ở Việt Nam có xấp xỉ khoảng 40 công ty Quản lý Quỹ ví dụ như các quỹ dưới đây:

Bạn có thể nhìn thấy một số tên quen thuộc như Bảo Việt Fund, VinaCapital, Mirae Asset… mỗi công ty sẽ có những loại Quỹ mở khác nhau. Ví dụ như Bảo Việt Fund bao gồm 3 quỹ: BVBF, BVFED, BVPF. Còn Mirae Asset thì có quỹ MAGEF.

Mỗi Quỹ sẽ có một chiến thuật khác nhau, có quỹ thì tập trung vào trái phiếu, quỹ thì tập trung vào cổ phiếu hoặc có một số quỹ tập trung đa ngành nghề,…

Từ những thông tin được cung cấp ở trên chắc hẳn bạn cũng đã có một cái nhìn tổng quan hơn về khái niệm Quỹ mở là gì. Tiếp theo chúng ta hãy cùng đi sâu hơn để tìm hiểu thêm nhiều thông tin xoay quanh về Quỹ mở.

Các nhà đầu tư sẽ có nhiều sự lựa chọn tùy thuộc vào khẩu vị, nhu cầu đầu tư khác nhau của mỗi người. Về cơ bản những Quỹ này thường chia làm 2 dạng chính:

  • Quỹ mở chủ động
  • Quỹ mở bị động

Quỹ mở chủ động

Các chuyên gia trong ngành đầu tư sẽ chủ động thay đổi linh hoạt cách thức đầu tư để tăng mức lợi nhuận dựa theo kinh nghiệm phân tích về chứng khoán cùng với đánh giá tình hình kinh tế thị trường.

Tùy thuộc vào sự nhạy bén của các chuyên gia về nền kinh tế thị trường mà lãi suất của Quỹ chủ động có khả năng tăng trưởng cao hơn so với lãi suất chung trên thị trường.

Quỹ mở bị động

Ngược lại hoàn toàn với Quỹ chủ động, các chuyên gia trong ngành không thể can thiệp vào Quỹ bị động. Các chỉ số tăng giảm trong thị trường đều được mô phỏng, sao chép hoàn toàn theo một số chỉ số thị trường như VN-Index.

Điều ngày đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư sẽ tốn ít chi phí quản lý hơn, khả năng tăng trưởng lợi nhuận hoàn toàn phụ thuộc vào nền kinh tế thị trường.

Nói đến đây chắc các bạn cũng đoán được rằng phí quản lý quỹ chủ động sẽ cao hơn phí quản lý quỹ bị động.

Về khía cạnh lãi suất lợi nhuận, lãi xuất của quỹ chủ động có khả năng cao hơn so với lãi suất của quỹ bị động phụ thuộc vào tình hình đầu tư trong năm.

Tiếp theo, Fmarket sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn một Quỹ mở và những tiêu chí bạn cần phải biết để tìm ra một Quỹ mở tốt. Sau đây là những thông tin các bạn cần tìm hiểu trước khi đầu tư vào một Quỹ mở.

5 tiêu chí giúp bạn tìm ra Quỹ mở tốt

Quỹ mở là gì? 5 tiêu chí giúp bạn tìm ra Quỹ mở tốt
Quỹ mở là gì? 5 tiêu chí giúp bạn tìm ra Quỹ mở tốt

Công ty Quản lý Quỹ

Thông tin đầu tiên các bạn cần phải tìm hiểu đó chính là công ty Quản lý Quỹ đó là ai? Có tên tuổi hay không? Hay chỉ là một đơn vị nhỏ lẻ nào đó? Lịch sử tồn tại lâu không hay chỉ mới xuất hiện gần đây mà thôi.

Việc này sẽ không chứng minh được rằng quỹ đó có hoạt động tốt hay không nhưng ít nhất bạn sẽ biết được rằng quỹ đó có uy tín hay không và khả năng thành công của nó sẽ như thế nào.

Khi 1 quỹ hoạt động lâu đời thì quỹ đó sẽ có lịch sử giá khá là lâu và bạn có thể dựa theo lịch sử giá đó để xác định rằng quỹ đó có tốt hay không. Quỹ càng lâu đời thì có nghĩa rằng quỹ đó sẽ càng chính xác hơn so với những quỹ mới vì quỹ mới sẽ không có đủ thông tin, dữ kiện, lịch sử để xác định nó có tốt hay không.

Các bạn cũng nên tìm hiểu xem người giám sát các quỹ đó là ai? Uy tín trong ngành như thế nào? Mình có biết người đó hay không? Người đó có tên tuổi trong ngành đầu tư hay không?

Lĩnh vực Quỹ đó tập trung đầu tư

Bạn phải biết Quỹ mà bạn muốn đầu tư họ tập trung đầu tư vào trái phiếu hay cổ phiếu hay là họ tập trung vào các tài sản khác như là vàng, tiền tệ…

Nếu họ tập trung vào cổ phiếu thì đó là loại cổ phiếu của ngành hàng nào? Ngành Du lịch hay Ngân hàng hay là ngành Nông nghiệp…?

Bạn hoàn toàn có thể kiếm được những thông tin này trên mạng hoặc có thể hỏi trực tiếp những người sẽ mở quỹ cho bạn. Có một số công ty sẽ không công bố công khai những cổ phiếu mà họ đầu tư.

Đương nhiên những quỹ tập trung vào một ngành công nghiệp nào đó sẽ có lợi nhuận tốt hơn so với loại quỹ tập trung mọi nơi nếu ngành công nghiệp đó hoạt động tốt.

Lấy ví dụ với ngành nông nghiệp, nếu năm nay các công ty nông nghiệp phát triển tốt thì rõ ràng là chỉ số của quỹ đó sẽ cao hơn là những quỹ mà nó tập trung vào công ty du lịch hoặc là thị trường nói chung.

Thêm 1 ví dụ khác nữa, đó chính là trong tình hình dịch bệnh như hiện tại thì chỉ số của những ngành như du lịch, hàng không, nhà hàng khách sạn sẽ đi xuống rất là nhiều.

Khi các bạn biết được cái quỹ của mình tập trung vào ngành nào thì trong trường hợp nếu quỹ mình có rớt giá các bạn sẽ không bị bất ngờ và không bị hoang mang, các bạn sẽ hiểu rõ được lý do tại sao quỹ mình đi hay đi xuống.

Phí dịch vụ của các Quỹ mở là gì? Có cần lưu tâm?

Trong trường hợp này các nhà đầu tư buộc phải trả 1 khoản phí quản lý cho công ty Quản lý quỹ để các công ty có thể vận hành và mời các chuyên gia đầu tư trong ngành phân bố vốn đầu tư 1 cách hợp lý và sinh lời.

Khi nhắc đến các quỹ thì thường có những khoản phí như sau:

  • Phí quản lý: giao động từ 0.1%-2%/năm tùy vào từng quỹ
  • Phí mua Quỹ/ Phí phát hành: tương tự như việc mua cổ phiếu, khi giao dịch mua cổ phiếu, người mua sẽ chịu 1 khoản phí mua vào. Tùy vào số lượng ngân sách đầu tư vào quỹ mà phí này giao động cao thấp trong khoảng từ 3%.
  • Phí bán Quỹ: khoản phí này sẽ bị thu khi các nhà đầu tư bán quỹ.

Lưu ý, công ty thu phí cao chưa chắc sẽ hoạt động tốt và ngược lại công ty thu phí thấp chưa chắc sẽ hoạt động kém. Khi đầu tư Quỹ bạn không cần phải quan tâm nhiều về phí quản lí. Vì phí quản lý được Ngân hàng Giám sát trả cho Quỹ theo mỗi kì giao dịch, trước khi tính ra NAV.

Quỹ mở là gì? 5 tiêu chí giúp bạn tìm ra Quỹ mở tốt
Quỹ mở là gì? 5 tiêu chí giúp bạn tìm ra Quỹ mở tốt

Thời gian nắm giữ Quỹ

Khi các nhà đầu tư chủ động rút quỹ ra trong thời gian ngắn thì sẽ bị tính phí bán quỹ, ngược lại, khi bạn để lâu thì bạn sẽ không bị tính phí. Ví dụ phí bán trái phiếu BVBF của BaoVietFund là 0.3% nếu bán trong thời gian trước 6 tháng.

Trong khi đó nếu tiếp tục giữ Quỹ BVBF hơn 6 tháng thì sẽ được miễn phí bán hoàn toàn. Một số quỹ khác như là VCBF thậm chí còn được miễn phí phí bán khi thời gian giữ khéo dài trên 2 năm.

Mặc dù chi phí bán quỹ khá thấp so với lợi nhuận mà quỹ mở mang lại nhưng các nhà đầu tư cũng nên nắm rõ thông tin phí mua bán quỹ để tránh tình trạng hiểu sai về quỹ và tính toán sai lệch trong việc đầu tư.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại Quỹ hỗ trợ miễn phí phí bán sau từ 1-2 năm đầu tư, dựa vào những thông tin này mà các nhà đầu tư có thể linh hoạt trong việc mua bán Quỹ mở. Các nhà đầu từ có thể tham khảo thêm thông tin phí bán tại Fmarket.

Lịch sử hoạt động của Quỹ

Cuối cùng đó chính là quá khứ hoạt động của quỹ, thông tin này cũng cực kỳ quan trọng vì những Quỹ có thời gian hoạt động lâu dài thì sẽ có nhiều dữ liệu hoạt động lịch sử để xác định xem Quỹ này có hoạt động tốt trong quá khứ hay không.

Với trường hợp những quỹ chỉ mới mở cách đây 3-4 tháng thì người đầu tư hoàn toàn không có đủ dữ kiện để tin rằng trong 1-2 năm tới Quỹ sẽ hoạt động tốt.

Đó là 6 tiêu chí mà các bạn cần phải biết trước khi các bạn mở bất kỳ 1 Quỹ nào đó ở Việt Nam.

Chứng chỉ Quỹ là một kênh đầu tư khá là an toàn và uy tín. Đặc biệt, Chứng chỉ Quỹ rất thích hợp đối với những nhà đầu tư không có kiến thức nhiều về đầu tư cũng như không có thời gian để tìm hiểu về chứng khoán hoặc những người không biết phân bố tài sản như thế nào.

Nếu các bạn muốn tìm một kênh đầu tư lợi nhuận tốt hơn ngân hàng thì Chứng chỉ Quỹ là một kênh mà bạn nên tìm hiểu vì hiện nay lãi suất ngân hàng khá thấp (trong khoản 4%-5%/năm) còn đối với Chứng chỉ Quỹ, như các bạn có thể thấy, trong suốt thời gian hoạt động nó có thể nhân đôi số tiền đầu tư của các bạn chỉ trong vòng 5-6 năm.

Điều này có nghĩa là trung bình một năm Chứng chỉ Quỹ đem từ 10 đến hơn 15% lợi nhuận cho nhà đầu tư, thậm chí có thể vượt xa con số 15% trong một năm. Để tìm hiểu thêm bạn có thể tham khảo hiệu suất các quỹ đầu tư trên Fmarket.

One thought on “Quỹ mở là gì? 5 tiêu chí giúp bạn tìm ra Quỹ mở tốt

  1. Pingback: Quỹ đầu tư mở là gì? Giải đáp A-Z – Bhei

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *