Tháp tài sản là gì? Ý nghĩa của tháp tài sản trong đầu tư

tháp tài sản là gì

Nhắc đến đầu tư chắc chắn lợi nhuận chính là đích đến. Như mọi NĐT khác, bất cứ ai khi quan tâm đến chuyện đầu tư tài chính đều sẽ tìm kiếm những sản phẩm có thể mang lại nguồn thu nhập tốt, gia tăng giá trị tài sản tích lũy.

Tuy nhiên, để đạt được điều này, trước tiên NĐT cần quan tâm đến việc xây dựng cho bản thân một tháp tài sản phù hợp. Dựa vào tình trạng tài chính của bản thân để hình thành cho chính mình tháp tài sản, đó chính là cách để đầu tư hiệu quả nhất.

1. Tháp tài sản là gì?

Tương tự như cách bạn nghĩ đến kim tự tháp khi nhắc đến tháp tài sản, kim tự tháp bền vững và trường tồn theo thời gian hàng ngàn năm là nhờ vào kết cấu rất vững chắc khi xây dựng tháp. Phần móng chắc chắn, đủ mạnh mẽ để nâng đỡ toàn bộ hệ thống tháp bên trên.

Dựa trên chính nguyên lý này, NĐT hãy cân nhắc đến việc làm sao để có thể phân chia tài sản của mình vào các phân lớp phù hợp. Theo đó, tháp tài sản là một mô hình phân bố các loại tài sản vào từng khối khác nhau.

Căn cứ vào nhu cầu tài chính, mục tiêu cá nhân, NĐT sẽ phân loại cho mỗi tầng trong tháp tài sản đảm nhận những chức năng riêng phục vụ cho nhu cầu bản thân trong cuộc sống. Mục tiêu cuối cùng là làm sao để đảm bảo được cùng lúc hai mục tiêu, vừa tăng trường vừa đảm bảo độ an toàn của các khoản tài chính, bền vững trước các biến cố có thể xảy ra trong dài hạn.

2. Tại sao nên xây dựng cho bản thân một tháp tài sản?

Có rất nhiều lợi ích mà tháp tài sản có thể mang đến cho các NĐT. Trước tiên, khi nhìn vào một tháp tài sản được xây dựng rõ ràng với 3 – 4 tầng riêng biệt, NĐT sẽ dễ dàng thấy được lộ trình mình cần thực hiện để đảm bảo sự bền vững trong hành trình tài chính cá nhân.

Đừng vội vàng trong quá trình tích lũy tài sản của bản thân mà trước tiên NĐT cần thiết lập cho bản thân một tháp tài sản phù hợp. Đây chính là căn cơ cho hành trình làm giàu trong lâu dài.

Bên cạnh đó, tháp tài sản sẽ giúp NĐT ý thức một cách rõ ràng về việc để đạt được thành công, mọi thứ cần được xây dựng trên nền tảng từng bước một. Vững vàng ở những lớp tài sản cơ bản chính là đòn bẩy giúp NĐT mạnh mẽ hơn nữa khi tiến lên các tầng cao hơn trong tháp tài sản của mình.

Tháp tài sản cũng nhấn mạnh đến mức độ rủi ro khác nhau của từng tầng tài sản. Từ tầng đáy đến tầng chóp, mức độ rủi ro sẽ tăng dần. Dựa vào đó, NĐT sẽ biết được mình cần làm gì để bảo vệ tốt nhất tài sản ở mỗi tầng.

Và không thể không nhắc đến việc, với mỗi cá nhân khác nhau, ý nghĩa của mỗi tầng trong tháp tài sản sẽ khác nhau. Khi đã xác định được mục đích của mình trong từng tầng tài sản, NĐT có thể loại bỏ được những suy nghĩ có thể làm lung lay quá trình đầu tư của bản thân.

3. Tháp tài sản có ý nghĩa như thế nào với quá trình đầu tư tài chính?

tháp tài sản là gì

Tháp tài sản hiện nay được xây dựng ở mức phổ biến là 4 tầng. Để xây dựng được một tháp tài sản hoàn chỉnh, NĐT cần phải xây từng tầng cụ thể của tháp. Thiết lập tháp tài sản từ dưới lên trên, mỗi tầng sẽ đảm nhận một vai trò khác nhau trong cuộc sống.

Tầng 1 của tháp tài sản là gì? – Bảo vệ

Đây là tầng đáy, nền tảng trong tháp tài sản của bạn. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc khoản tài chính cho phần này sẽ đóng góp vào những mục tiêu thiết yếu trong cuộc sống cá nhân. Hãy sử dụng các khoản chi phí liên quan đến cơm áo gạo tiền, thuốc men cho bản thân khi bạn thất nghiệp tại tầng thất nghiệp.

Với tầng này, bạn nên xây dựng là các khoản tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng để đảm bảo mức độ rủi ro được giữ ở mức thấp nhất có thể. Việc tích lũy số tiền bao nhiêu là phù hợp sẽ phụ thuộc vào nhu cầu chi tiêu hàng tháng của bạn, thông thường rơi vào khoảng từ 3 – 6 tháng mức chi tiêu của cá nhân.

Tầng 2 của tháp tài sản là gì? – Lập kế hoạch

Tại tầng 2 việc thiết lập kế hoạch tài chính sẽ liên quan đến những mục tiêu cụ thể, mang tính tiết kiệm trong cuộc sống của bạn. Đó có thể là kế hoạch mua nhà, mua xe, đầu tư cho con cái hay xây dựng quỹ hưu trí cho bản thân,…

Các khoản chi tại tầng 2 không mang tính chất ảnh hưởng sống còn đến cuộc sống của bạn nhưng sẽ là phần rất quan trọng giúp cuộc sống của NĐT có thể đạt đến những mục tiêu cao hơn, sống có kế hoạch hơn.

Tầng 3 – Mục tiêu ưu tiên

Khi thiết lập tầng mục tiêu ưu tiên, các NĐT sẽ quan tâm đến việc xây dựng cho bản thân những khoản đầu tư tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, bất động sản,… Nhiều người cho rằng tầng 3 là phần tài sản sẽ giúp NĐT có thể hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn nhờ tạo ra nguồn thu nhập thụ động.

Ngày nay, không khó cho các NĐT khi có thể đầu tư tài chính với số tiền chỉ từ vài trăm ngàn đồng. CCQ là cơ hội tuyệt vời để NĐT có thể tích lũy tài chính dù không có quá nhiều kiến thức hay kinh nghiệm liên quan đến đầu tư tài chính.

NĐT có thể truy cập Fmarket để tham khảo thêm hiệu suất đầu tư của các sản phẩm quỹ mở tư các công ty quản lý quỹ uy tín trên thị trường.

Tầng 4 – Tài sản để lại cho thế hệ sau

Sau khi đã có được những khoản lợi nhuận nhờ đầu tư từ tầng 3, tại tầng 4, đa phần các NĐT sẽ bắt đầu thiết lập các quỹ tài chính làm tài sản để lại cho thế hệ sau. Với những cá nhân có nguồn lực tài chính tốt hơn còn có thể tham gia các hoạt động từ thiện có ý nghĩa cho cộng đồng.

Tháp tài sản được đánh giá là một mô hình hiệu quả giúp các NĐT xác định chính xác nguồn lực tài chính của bản thân cũng như kế hoạch chi tiêu, đầu tư hiệu quả hơn. Quan trọng nhất vẫn là tinh thần và sự tỉnh táo của NĐT để đảm bảo việc đầu tư của mình đạt được kết quả tốt.

Các thông tin được chia sẻ về tháp tài sản sẽ là cơ sở để NĐT có thể cân nhắc và hình thành cho bản thân một tháp tài sản cá nhân phù hợp nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *