Top 6 nguồn thu nhập thụ động được nhiều nhà đầu tư lựa chọn nhất

nguồn thu nhập thụ động

Thu nhập được tạo ra từ việc tạo ra và trao đổi các giá trị với nhau. Khi đã biết được thu nhập được tạo ra từ đâu, bạn sẽ biết cách để tự tích lũy và gia tăng thêm thu nhập của mình thay vì chỉ ngồi chờ một nguồn thu nhập duy nhất.

Thu nhập thêm từ nguồn thu nhập thụ động là cách để gia tăng tài sản nhanh, việc tìm hiểu và tạo ra thu nhập thụ động chính là lựa chọn được nhiều người quan tâm hiện nay.

Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động có thể hiểu một cách đơn giản là các khoản thu một cá nhân nhận được mà không chịu sự lệ thuộc vào những nguồn tài nguyên có giới hạn như sức khỏe, năng lượng hay thời gian mà một cá nhân dành cho công việc. Tức là bạn sẽ không cần làm gì nhưng vẫn có thêm được thu nhập cho mình.

Thu nhập thụ động được đánh giá rất cao trong cuộc sống ngày nay vì nó có thể giải phóng một cá nhân khỏi những áp lực về lao động hay thời gian. Bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và sử dụng thời gian đó cho việc xây dựng những nguồn thu nhập thụ động khác.

Chuỗi sự việc này có thể diễn ra một cách liên tục, vậy nên thu nhập thụ động có thể được tạo ra một cách liên tục, khác hoàn toàn với thu nhập chủ động, sẽ luôn có một ngưỡng giới hạn nhất định.

nguồn thu nhập thụ động

Top những nguồn thu nhập thụ động phổ biến

Cho thuê nhà, xe hơi

Đây là một cách tìm kiếm thu nhập thụ động khá khó vì để làm được điều này, trước tiên bạn cần có khoản tiền đủ lớn để mua một ngôi nhà. Và sau khi mang ngôi nhà đi cho thuê, thu nhập của bạn sẽ tự động tăng dần lên mà không cần phải làm thêm bất cứ một giai đoạn nào nữa. Đối với sản phẩm là xe hơi, quy trình cũng sẽ diễn ra tương tự như khi bạn quyết định mua nhà và cho thuê.

Vấn đề lớn nhất của nguồn thu nhập thụ động này là NĐT cần có khoản tiền đủ lớn để sở hữu các sản phẩm này. Điều này đòi hỏi bạn phải làm việc rất nhiều để có thể tích lũy tài sản. Và trong thời gian dài hạn, giá trị ngôi nhà của bạn sẽ ngày càng tăng lên.

Lãi suất từ tiền gửi tiết kiệm

Khi gửi tiết kiệm tại một ngân hàng, về bản chất là ngân hàng đang thay mặt người gửi sử dụng số tiền này cho việc đầu tư. Ngân hàng sẽ mang số tiền này đi cho người khác vay, một phần lợi nhuận thu lại được sẽ trả cho người gửi thông qua hình thức trả lãi suất.

Nguồn thu nhập từ lãi suất tiền gửi tiết kiệm có đặc điểm khá giống với việc đầu tư bất động sản – rất an toàn, nhưng cũng khác với bất động sản vì bất động sản đòi hỏi một nguồn vốn rất lớn để bắt đầu.

Tuy nhiên, nguồn thu nhập này cũng có một nhược điểm liên quan đến tỷ lệ lạm phát. Tỷ lệ trượt giá của đồng tiền ở một mức nhất định là điều bình thường ở bất cứ một nền kinh tế nào. Vậy nên để đảm bảo được nguồn lãi suất cho bản thân, bạn nên cân nhắc kỹ mức lãi suất của ngân hàng đó có đang “thắng” được tỷ lệ lạm phát hay không. Theo thời gian, giá trị số tiền gốc của bạn vẫn sẽ không thay đổi.

Thu nhập từ cổ tức

Khi bạn sở hữu cổ phiếu của một công ty, dù ít hay nhiều NĐT cũng đang là một đồng sở hữu của công ty. Sau một khoảng thời gian hoạt động từ 6 tháng – 1 năm, công ty sẽ tính toán các mức lời lãi và chia cổ tức cho các NĐT đang sở hữu cổ phiếu.

Ưu điểm của đầu tư cổ phiếu là không cần nguồn vốn quá lớn để bắt đầu. Bên cạnh đó, nếu biết cách phân tích và chọn lựa công ty có khả năng phát triển tốt, NĐT còn có cơ hội được gia tăng tài sản nhờ sự gia tăng giá trị của mỗi cổ phiếu bạn đang sở hữu.

Vậy nên để đạt được những yếu tố này, NĐT cần có đủ kiến thức và sự chuẩn bị để tìm kiếm cho mình những công ty phù hợp. Vì không phải cổ phiếu của công ty nào cũng được trả cổ tức và nếu công ty không phát triển tốt, ngược lại giá trị của cổ phiếu sẽ sụt giảm theo thời gian.

nguồn thu nhập thụ động

Đầu tư vào Chứng chỉ quỹ (CCQ)

Đầu tư vào Chứng chỉ quỹ là một trong những cách tạo ra nguồn thu nhập thụ động an toàn, có xu hướng tăng trưởng tương tự với sự tăng trưởng của thị trường. Khác với cổ phiếu hay trái phiếu, hình thức đầu tư vào CCQ có tính thanh khoản cao vì NĐT sẽ được sở hữu tài sản trực tiếp và giao dịch mua bán trực tiếp với Công ty quản lý quỹ.

Tại các nước có nền kinh tế phát triển như Mỹ, Nhật, Hàn thì CCQ là một lựa chọn đầu tư đem lại nguồn thu nhập hiệu quả được nhiều người tin dùng. Tại Việt Nam, mô hình đầu tư CCQ cũng đang ngày càng được các NĐT cá nhân lẫn các NĐT chuyên nghiệp ưu ái vì tính an toàn, tiện lợi và hiệu suất sinh lời tốt.

Xem thêm: Chứng chỉ quỹ là gì? Lợi nhuận chứng chỉ quỹ năm 2022

Các bước tham gia CCQ rất đơn giản, NĐT có thể giao dịch trực tiếp tại các Công ty quản lý quỹ hoặc có thể mua thông qua các đại ký được ủy quyền như Fmarket. Tại nền tảng giao dịch Fmarket, NĐT có thể mua và sở hữu nhiều loại CCQ đến từ nhiều Công ty quản lý quỹ khác nhau chỉ với 1 tài khoản đầu tư.

Nguồn thu nhập thụ động từ việc viết sách

Ngược lại với các khoản đầu tư trên, NĐT sẽ cần có một số vốn nhất định để gia tăng nguồn thu nhập thụ động thì với việc viết sách, bạn sẽ không cần có bất cứ khoản tiền nào để bắt đầu. Nếu sách bạn viết ra đủ chất lượng và đáp ứng được nhu cầu thị trường, việc tái bản sách và bán sách sẽ âm thầm tạo ra thu nhập mà bạn sẽ không cần làm thêm việc gì khác.

Nhưng cũng như mọi nguồn thu nhập khác, viết sách cũng có những khuyết điểm nhất định. Không phải ai cũng có khả năng viết sách và không phải chủ đề nào viết ra cũng có thể xuất bản được.

Xem thêm: Chứng chỉ quỹ là gì? Đầu tư Chứng chỉ quỹ có lỗ không?

Sản xuất video Youtube

Khi sản xuất video và xuất bản trên Youtube, bạn cần đảm bảo những thông tin mình tạo ra có thể đáp ứng được nhu cầu của người nghe. Đó có thể là các video giải trí, tạo ra nguồn thông tin mới hay kiến thức bổ ích. Khi video bắt đầu có người xem, Youtube sẽ đặt quảng cáo trong video của bạn và chia tiền quảng cáo cho chủ sở hữu video.

Một video được tạo ra chắc chắn sẽ tốn rất nhiều công sức nhưng khi đã được đăng trên Youtube, video sẽ tự hoạt động và kiếm tiền đều đặn cho bạn.

Dạy học

Để bắt đầu công việc dạy học và kiếm thêm thu nhập, bạn cần có đủ kỹ năng và kiến thức chuyên môn để chia sẻ với người học. Khi có thể làm được điều này, mỗi bài học bạn chia sẻ cũng sẽ tạo ra nguồn thu nhập thụ động rất tốt cho bạn về lâu dài.

Đầu tư và kiếm tiền thụ động không phải là vấn đề đơn giản. Bạn sẽ phải bắt đầu với một quá trình rất khó khăn và lâu dài để tạo nền tảng cho nguồn thu nhập này. Nhưng khi đã tạo ra một nguồn thu nhập đủ tốt, theo thời gian bạn chỉ việc ngồi yên và nhận lại một khoản thu nhập rất lớn.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *