Vaccine Covid-19 của Moderna hiệu quả 94,5%

MỸ Hãng dược Moderna tuyên bố vaccine Covid-19 của mình hiệu quả 94,5%, dựa trên dữ liệu sơ bộ thử nghiệm giai đoạn cuối.

Tuyên bố đưa ra ngày 16/11, Moderna trở thành nhà sản xuất thứ hai ở Mỹ báo cáo kết quả vaccine vượt xa mong đợi. Như vậy, cùng sản phẩm của Pfizer, Mỹ có hai loại vaccine Covid-19, dự kiến được phê duyệt khẩn cấp tháng 12 năm nay.

“Vaccine của chúng tôi có thể ngăn chặn Covid-19”, Chủ tịch Moderna Stephen Hoge cho biết. Thử nghiệm giai đoạn ba của hãng được tiến hành trên 30.000 tình nguyện viên. Hai mũi tiêm cách nhau 28 ngày. Sau thời gian tiêm chủng, 95 người đã nhiễm nCoV. Trong số đó, chỉ 5 trường hợp tiêm vaccine, còn lại dùng giả dược.

Eleanor Riley, giáo sư miễn dịch học và bệnh truyền nhiễm tại Đại học Edinburgh, cho biết: “Có nhiều hơn một vaccine hiệu quả sẽ làm tăng nguồn cung toàn cầu. Nếu may mắn, chúng ta có thể trở lại cuộc sống bình thường năm 2021”.

Cả hai “ứng viên” đều được phát triển bằng công nghệ mới RNA thông tin, có khả năng kích thích tế bào người tạo ra protein virus. Sau đó, hệ miễn dịch tiếp xúc với protein và sinh ra kháng thể, các tế bào miễn dịch nhận biết và tiêu diệt mầm bệnh.

Moderna dự kiến nộp đơn xin phê duyệt khẩn cấp cho giới chức Mỹ trong tuần tới nếu có đủ dữ liệu an toàn.

Ưu điểm của vaccine Moderna là không cần bảo quản cực lạnh như sản phẩm của Pfizer, giúp quá trình phân phối dễ dàng hơn. Các liều tiên có thể được lưu trữ ở tủ lạnh y tế thông thường, mức nhiệt 2-8 độ C trong vòng 30 ngày.

Dữ liệu từ Moderna cũng cho thấy vaccine ngăn ngừa được các trường hợp mắc Covid-19 nghiêm trọng. Đây là câu hỏi còn bỏ ngỏ đối với “ứng viên” từ Pfizer. Trong số 95 tình nguyện viên dương tính, 11 trường hợp nghiêm trọng. Tất cả đều là người dùng giả dược.

Vaccine của Moderna là một phần trong Chiến dịch Thần tốc của Chính phủ Mỹ. Chương trình dự kiến sản xuất 20 triệu liều tiêm cho người dân nước này trong năm nay.

“Nếu được cấp phép, chúng tôi sẵn sàng giao hàng qua Chiến dịch Thần tốc trong vài giờ. Như vậy, vaccine có thể được phân phối ngay lập tức”, ông Hoge nói.

Hầu hết tác dụng phụ của vaccine Moderna là từ nhẹ đến trung bình. Song nhiều tình nguyện viên cũng gặp triệu chứng dữ dội hơn sau khi tiêm mũi thứ hai. 10% bị mệt mỏi nghiêm trọng, không thể sinh hoạt bình thường. 9% khác bị đau cơ. Đại diện Moderna cho biết tình trạng này không kéo dài. Peter Openshaw, giáo sư tại Cao đẳng Hoàng gia London, giải thích: “Đây là các phản ứng dễ đoán đối với một loại vaccine hiệu quả và tạo ra miễn dịch tốt”.

Pfizer thông báo vaccine mà hãng hợp tác sản xuất với công ty dược phẩm BioNTech của Đức đạt hiệu quả 90% hôm 9/11. Đây được coi là tin tuyệt vời đối với khoa học và nhân loại. Thử nghiệm giai đoạn 3 được thực hiện trên hơn 40.000 người. Sau khi tiêm chủng, 94 tình nguyện viên đã nhiễm virus.

Đến nay, toàn thế giới có hơn 100 loại vaccine đang được phát triển. 12 “ứng viên” đã tiến đến thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, thuộc về Mỹ, Đức, Trung Quốc, Anh, Nga, Ấn Độ. Hồi tháng 8, Nga đã chấp thuận khẩn cấp vaccine Sputnik V trước khi hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3. Ngày 12/11, Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết Sputnik V đạt hiệu quả 90% và vài ngày sau ”sửa” lại 92%, song không công bố các dữ liệu chi tiết mà “dựa trên quan sát”.

Theo VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *