Trung bình giá là gì? Chiến thuật trung bình giá trong đầu tư cổ phiếu

trung bình giá là gì

Đầu tư cổ phiếu đòi hỏi NĐT cần có những hiểu biết nhất định về sản phẩm để đảm bảo mang lại lợi nhuận tốt khi đầu tư. Trung bình giá cổ phiếu là một trong những khái niệm phổ biến với các NĐT cổ phiếu. Vậy cụ thể trung bình giá là gì? Tại sao nên áp dụng chiến thuật trung bình giá trong việc đầu tư? Tất cả các thông tin sẽ được giải đáp trong bài viết này, mời bạn cùng tìm hiểu.

Trung bình giá là gì?

Trung bình giá có thể hiểu là phương pháp phân bổ nguồn vốn của NĐT thành nhiều phần khác nhau khi mua cổ phiếu, thay vì đầu tư một khoản vốn lớn ngay từ ban đầu. Với cách làm này, NĐT sẽ mua được cổ phiếu với mức giá tốt hơn nhiều. Tuy nhiên, cũng sẽ có những khác biệt nhất định quyết định đến cách chi tiền của NĐT.

Vì giá cổ phiếu luôn luôn biến động mỗi phút mỗi giờ, vậy nên sẽ không thể nào biết được giá cổ phiếu bao nhiêu là thấp nhất, thị trường chứng khoán sẽ có những biến động ra sao. Vậy nên, phương pháp trung bình giá ra đời giúp NĐT giải pháp được khó khăn này và sở hữu được nhiều cổ phiếu tiềm năng hơn. Kể cả khi giá cổ phiếu có giảm thấp hơn nữa so với dự đoán của bạn, NĐT vẫn không cần lo sợ vấn đề bỏ lỡ cơ hội đầu tư.

Công thức áp dụng chiến lược trung bình giá là gì?

Để tính toán được trung bình giá, NĐT cần có sự quan sát sâu sắc với thị trường về các yếu tố như giá cả, biến động chung, biến động cổ phiếu trong thời gian ngắn hạn và dài hạn cũng như xem xét các loại hình tài sản. NĐT nên chia nhỏ số vốn ban đầu của mình ra thành nhiều phần bằng nhau và đầu tư vào loại hình tài sản mà bản thân đánh giá thấy tiềm năng.

Khi đầu tư theo chiến lược này, dù thị trường chứng khoán có những diễn biến tăng giảm ra sao đi chăng nữa, tổng nguồn vốn của NĐT vẫn sẽ luôn được đảm bảo giữ ở mức trung bình. Nhờ vậy, nguy cơ lỗ vốn đã được giảm xuống một cách đáng kể. Cơ chế hoạt động của phương thức này chính là chia nhỏ nguồn vốn thay vì đầu tư tất cả số vốn cùng một lúc.

Xem thêm: Đầu tư định kỳ hay đầu tư 1 lần? Sự khác biệt của đầu tư 1 lần và đầu tư định kỳ

Chứng chỉ quỹ phù hợp cho những ai

Tại sao nên áp dụng chiến lược trung bình giá?

Có nhiều lý do để chiến lược trung bình giá cổ phiếu được các NĐT lựa chọn:

Cách thức đầu tư này sẽ giúp NĐT nhanh chóng có lãi hơn. Có thể hiểu một cách đơn giản giá trung bình của 100 mã cổ phiếu A đang là 100.000 VNĐ thì NĐT sẽ có lãi ngay khi giá thị trường của mã cổ phiếu này tăng lên trên 100.000 VNĐ. Trong khi đó, nếu mua cổ phiếu ở mức giá 100.000 VNĐ, việc hồi vốn sẽ cần thời gian lâu hơn.

Hạn chế đáng kể những rủi ro do sự biến động của thị trường. Nhất là trong thời điểm hiện tại khi tình hình xã hội luôn có những diễn biến và thay đổi thất thường thì việc giá cổ phiếu liên tục thay đổi là thường xuyên xảy ra. Chính vì thế nếu NĐT đầu tư tất cả số vốn đang có vào một lúc thì khả năng chịu lỗ rất cao. Chiến lược trung bình giá giúp NĐT vừa giảm được chi phí đầu tư vừa tối ưu giá trị tài sản mình đang có.

Áp dụng chiến lược trung bình giá sẽ không yêu cầu NĐT bỏ ra một số vốn quá lớn để đầu tư. NĐT có thể dàn trải số tiền đầu tư vào nhiều đầu mục khác nhau và mỗi thời điểm riêng. Không nhất thiết phải sử dụng toàn bộ số vốn đang có cùng một lúc.

Ngược lại, với những NĐT có số tiền nhàn rỗi lớn thì đầu tư theo chiến lược trung bình giá lại giúp NĐT nhận lại lợi nhuận cao hơn cũng như linh hoạt hơn trong việc phân bổ dòng tiền của mình.

Những NĐT quá bận rộn và không có nhiều thời gian để tham gia cũng như theo dõi sát sao diễn biến của thị trường chứng khoán thì trung bình giá chính là giải pháp dành cho bạn. Ngay cả khi chỉ số điểm của thị trường chứng khoán đang có xu hướng đi xuống thì NĐT vẫn có thể mua vào số lượng lớn cổ phiếu với mức giá thấp hơn rất nhiều.

Vậy nên, nếu xác định tham gia vào thị trường đầu tư này trong dài hạn thì đây chính là chiến lược mà bạn nên quan tâm và tìm hiểu.

trung bình giá là gì

Chiến lược trung bình giá dành cho những đối tượng nào?

NĐT bắt đầu với số vốn nhỏ: Đầu tư vào thị trường cổ phiếu với số vốn nhỏ không phải là điều dễ dàng, vậy nên có thể nắm bắt và thực hiện các chiến lược hợp lí giúp NĐT dễ kiếm lợi nhuận tốt hơn. Đặc biệt, phương pháp này cũng giúp NĐT hạn chế rất nhiều các rủi ro gây ra do sự biến động thị trường.

NĐT có nhu cầu đầu tư trong dài hạn: Trung bình giá được đánh giá là chiến lược cực kỳ phù hợp với các NĐT có mong muốn đầu tư trong dài hạn. Vì tổng số vốn NĐT đang sở hữu đã được chia thành nhiều khoản nhỏ bằng nhau và đầu tư vào một danh mục cổ phiếu trong thời gian trung và dài hạn. Dài hạn sẽ càng mang lại lợi nhuận nhiều hơn cho NĐT.

NĐT đang đầu tư vào quỹ mở: Áp dụng chiến lược trung bình giá giúp NĐT vào các quỹ mở mua được nhiều danh mục CCQ hơn với mức giá hấp dẫn hơn rất nhiều so với việc đầu tư tất cả số vốn đang có cùng một lúc.

NĐT luôn giữ tâm thế bình tĩnh và không quá quan tâm đến sự biến động chung của thị trường chứng khoán: Đây là một trong những yếu tố quan trọng mà NĐT mong muốn đầu tư theo chiến lược trung bình giá cần có. NĐT không nên để những sự thay đổi nhất thời của thị trường ảnh hưởng đến các chiến lược đầu tư của mình mới có thể dễ dàng hơn khi sử dụng chiến lược này.

Đầu tư nói chung và đầu tư chứng khoán nói riêng đang ngày càng phát triển tại thị trường Việt Nam. Những NĐT đã, đang và sẽ gia nhập thị trường trong tương lai cần có cho bản thân những hiểu biết nhất định để đảm bảo mang lại hiệu quả khi đầu tư.

Chiến lược trung bình giá hiện nay được áp dụng khá nhiều để tránh những rủi ro mà chiến lược “bỏ tất cả trứng vào một giỏ” có thể gây ra. Ngoài ra, chiến lược trung bình giá được áp dụng hiệu quả vào đa số các hình thức đầu tư từ đầu tư trong chứng khoán cho đến đầu tư Chứng chỉ quỹ.

Chiến thuật đầu tư định kỳ (SIP) tại Fmarket cũng được các NĐT chuyên nghiệp đánh giá là một phương pháp đầu tư trung bình giá hiệu quả cho hình thức đầu tư CCQ.

 

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *