Quỹ mở là gì? Khái niệm cơ bản về Quỹ mở

Lý do Quỹ mở ra đời

Theo thống kê, 25% – 40%/năm là lợi nhuận mà Nhà đầu tư có thể kiếm được từ Thị trường chứng khoán trong giai đoạn tăng trưởng.

Trong khi, gửi tiết kiệm thì an toàn ổn định nhưng lãi suất không cao

Nhưng thực tế hơn 80% Nhà đầu tư cá nhân trên Thị trường chứng khoán thua lỗ, nguyên nhân chủ yếu là do thiếu kiến thức và kinh nghiệm đầu tư.

Chính vì vậy, các Quỹ mở được quản lý chuyên nghiệp xuất hiện nhằm giúp mọi người nắm bắt được các cơ hội đầu tư tốt trên Thị trường tài chính.

(Xem lợi nhuận các Quỹ mở hàng đầu Việt Nam)

Quỹ mở là gì?

Quỹ mở là quỹ đầu tư được thành lập và quản lý chuyên nghiệp bởi các Công Ty Quản Lý Quỹ đã đăng ký và chịu sự giám sát của UBCK NN.

Thay vì Quỹ đóng giới hạn Nhà đầu tư, Quỹ mở không giới hạn đối với Nhà đầu tư tham gia vào quỹ, ai cũng có thể tham gia đầu tư vào quỹ bằng việc mua Chứng chỉ quỹ.

Các chuyên gia đầu tư của Công ty Quản lý quỹ sẽ đầu tư có chọn lọc vào cổ phiếu, trái phiếu…nhằm đem lại giá trị cho Nhà đầu tư.

Quỹ mở có 3 loại:

Quỹ cổ phiếu: Tối thiểu 80% tài sản đầu tư vào cổ phiếu, giúp Nhà đầu tư nắm bắt được các cơ hội tăng giá của Thị trường chứng khoán. Giá trị của Quỹ cổ phiếu biến động theo TTCK, nếu TTCK tăng thì nó tăng theo, ngược lại khi TTCK giảm thì nó giảm theo, Nhà đầu tư lưu ý điều này.

Quỹ Trái phiếu: Tối thiểu 80% tài sản nằm trong trái phiếu và các tài sản có thu nhập cố định để mang lại lợi nhuận ổn định và cao hơn gửi tiết kiệm cho Nhà đầu tư. Quỹ trái phiếu giống như gửi tiết kiệm và thường có lãi cao hơn.

Quỹ Cân bằng: Quỹ nắm 50% cổ phiếu và 50% trái phiếu.

(Xem các Quỹ mở hàng đầu Việt Nam)

Một số khái niệm về Quỹ mở Nhà đầu tư cần biết

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là một đơn vị quỹ, xác nhận quyền sở hữu của Nhà đầu tư sau khi đầu tư vào quỹ.

NAV là gì?

NAV (Net Asset Value) là giá trị tài sản ròng của quỹ. NAV phản ánh giá trị của chứng khoán trong danh mục của quỹ và bị ảnh hưởng bởi giá thị trường của chứng khoán trong danh mục.

NAV/CCQ là giá của một Chứng chỉ quỹ, thường gọi tắt NAV là giá CCQ.

NAV/CCQ được tính như thế nào? NAV/CCQ được xác định bằng cách chia tổng giá trị thị trường (sau khi đã trừ đi các nghĩa vụ nợ) của quỹ cho số lượng đơn vị chứng chỉ quỹ hiện tại.

Sự thay đổi về NAV trong một khoảng thời gian sẽ cho bạn biết mức tăng hoặc giảm của quỹ.

NAV được cập nhật vào mỗi kỳ giao dịch của quỹ (thường là hàng ngày hoặc 1 lần/tuần tùy từng quỹ).

Lợi ích khi đầu tư thông qua Quỹ mở

 Tại các nước phát triển, đa số người dân tham gia đầu tư thông qua quỹ mở thay vì tự đầu tư, vì các lý do sau:

Tính chuyên nghiệp

Quỹ mở được điều hành bởi các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp, những người có kinh nghiệm chuyên môn, và có nguồn lực để chủ động mua bán, và theo dõi các khoản đầu tư một cách hiệu quả.

Đa dạng hóa rủi ro

Nhờ ưu thế từ nguồn vốn lớn, quỹ mở có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư nhằm phân tán rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận.

Tính thanh khoản cao

Nhà đầu tư có thể rút một phần hoặc bán toàn bộ chứng chỉ quỹ dễ dàng tại bất kỳ thời điểm nào, quỹ có trách nhiệm mua lại theo giá Chứng chỉ quỹ tại phiên giao dịch sớm nhất và Nhà đầu tư sẽ nhận được tiền bán sau phiên giao dịch từ 1-3 ngày. Đây là quy định bắt buộc của UBCK NN đối với tất cả các quỹ.

Phù hợp với khả năng tài chính

Ai cũng có thể tham gia đầu tư vào quỹ mở chỉ với 1 triệu VNĐ.

Quyền lợi của nhà đầu tư luôn được bảo vệ

Nhà đầu tư được cung cấp thông tin về quỹ mở rõ ràng minh bạch, thông qua các số liệu của quỹ (bản cáo bạch, điều lệ quỹ), các báo cáo định kỳ. Mỗi quỹ đều được giám sát bởi một Ngân hàng độc lập với công ty quản lý quỹ.

Bên cạnh lưu giữ toàn bộ tài sản của quỹ, Ngân hàng giám sát và UBCK NN có trách nhiệm kiểm tra, giám sát thường xuyên để đảm bảo hoạt động của công ty quản lý quỹ là phù hợp với quy định của pháp luật và điều lệ quỹ.

Dưới đây là Mô hình giám sát Quỹ mở của UBCK NN.

THAM KHẢO THÊM

Fmarket

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *